ความรู้เรื่องผ้า
 
  เสื้อโปโล
  เสื้อยืด
  เสื้อแจ๊คเก็ต
  ยูนิฟอร์ม
  ชุดวอร์ม-ชุดกีฬา
  เสื้อผ้าแฟชั่น
  ผ้ากันเปื้อน
  กระเป๋าผ้า
  หมวก
  ตัวอย่างงาน
    ปัจจุบันในตลาดบ้านเรามีการทำผ้ายืดอยู่ด้วยกัน หลายแบบ หลายชนิดด้วยกัน แต่ที่เป็นที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ
    • ผ้ายืดเนื้อเรียบ Single Jersey ลักษณะโดยทั่วไป ผิวของเนื้อจะเรียบ โดยดูได้จากแนวของเส้นด้ายที่ใช้ในการทอ เมื่อทอเสร็จแล้ว ลายผ้ายืดจะดูเรียบเป็นลักษณะแนวตรง หรือแนวนอนก็ได้
    • ผ้ายืดเนื้อไม่เรียบ ลักษณะโดยทั่วไป ผิวของเนื้อผ้าจะไม่เรียบ โดยดูได้จากแนวของเส้นด้ายที่ทอเสร็จ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเป็นลักษณะของเนื้อรูตาข่าย หรือ รูห่วงคู่บ้าง รูห่วงขัดกันบ้าง หรือแม้แต่ลักษณะ ของรูทแยงมุมก็ได้ และยังมีการทอลายอื่น ๆ มีมากมาย ส่วนลายผ้าทั่วไปที่ใช้จะเป็นส่วนใหญ่ มักนิยม ใช้กันขอยกตัวอย่าง 3 ลายคือ
        1. ลายจุติ คือ เป็นลายตาข่ายใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผ้าที่นิยมใช้ทอลายนี้จะเป็นเนื้อผ้า TK เนื่องจากผ้า TK มีส่วนผสมของ Polyester 100% เมื่อสวมใส่แล้ว จะได้ไม่ร้อน เนืองจากมี ช่องห่างของตาข่ายค่อนข้างใหญ่
        2. ลาย LACOSTE คือ เป็นลายห่วงขัดเล็กรูปแท่ง ลักษระการทอลายใกล้เคียงกับลาย จุติ เพียงแต่ ช่องว่างของตาข่ายเล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย ทำให้ดูสวยงามมากกว่าลายจุติ
        3. ลาย KANEKO คือ เป็นลายห่วงขัดเล็กจิ๋วคู่ การทอลายจะดูหนาแน่นมากกว่า จุติ และ LACOSTE โดยส่วนใหญ่แล้ว สุภาพสตรี นิยมลายผ้าชนิดนี้ เนื่องจากมีความหนาแน่นมาก ดูแล้วไม่บางเกินไป
 
 
 
        เกรดของเนื้อผ้า  
   
 เนื้อผ้ายืด TK มีส่วนผสมของ Polyester 100%
เส้นใยผ้า มีลักษณะผิวผ้าเป็นเงา และค่อนข้างหนา ปัจจุบันเนื้อผ้าชนิดนี้ ยังมีการผลิตแบบ เป็นแบบเนื้อเรียบ และเนื้อไม่เรียบ โดยทั่วไปแล้ว จะมีกรรมวิธีการทอเป็นแบบเนื้อ 20 และ 34 เส้นคู่ ข้อดีของเนื้อผ้าชนิดนี้ คือ ราคาค่อนข้างถูก ส่วนข้อเสียคือใช้ไปนาน ๆ จะมีลักษณะ เป็นขน และสีหมองคล้ำ
 
เนื้อผ้ายืด TC มีส่วนผสมของ Cotton 35% และ Polyester 65%
เส้นใยผ้า มีลักษณะนุ่มและบาง ปัจจุบันเนื้อผ้าชนิดนี้ มีการใช้ในการผลิตมากที่สุด เนื่องจาก ราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ กล่าวคือ ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป ผู้บริโภคเองสามารถรับได้ ในการผลิต ก็เช่นเดียวกัน คือ ลักษณะของเนื้อผ้าที่ใช้กันนิยมใช้ No.20 และ 34เส้นคู่ ข้อดีของผ้า TCคือ การสวมใส่สบายตัว และไม่ยับง่าย แต่ข้อเสียของเนื้อผ้าชนิดนี้คือ เนื้อผ้าค่อนข้างบาง และยืดง่าย อายุการใช้ง่านค่อนข้างสั้น
 
เนื้อผ้ายืด Cotton มีส่วนผสมของ Cotton หรือ ที่รู้จักกันดีในนามของฝ้าย 100%
เส้นใยผ้า มีส่วนผสมของฝ้าย 100% ลักษณะของผ้ามีความยืดหยุ่นต่ำ การหดตัวของเนื้อผ้าชนิดนี้จึงมีมาก (หดตัวอยู่ประมาณ 5-7% เกณฑ์ปกติที่สากลยอมรับได้) การสวมใส่ค่อนข้างสบายตัว เนื้อจากเป็นฝ่าย 100% ลัษณะของเนื้อผ้าที่นิยมใช้กัน คือ No.20 และ 34คู่เช่นกัน
 
เนื้อผ้ายืด CVC มีส่วนผสมของ Cotton 60% และ Polyester 40%
เส้นใยผ้า มีส่วนผสมฝ้าย 60% และส่วนผสมของ Polyester 40% ลักษณะโดยทั่วไปของเนื้อผ้ามี มีความยืดหยุ่นอยู่ในระดับกลาง การสวมใส่มีลักษณะอยู่ทรง สบายตัว การผลิตก็เช่นเดียวกัน นิยมใช้ No.20 และ 34เส้นคู่
 
 
 
 
Copyright 2011 © P.O. Garment. All rights reserved.
389/248 หมู่ 6 ซอยมังกร-นาคดี ถนนเทพารักษ์ ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10280
    มือถือ. 09990-65556, 081-1424017     Email : pogarments@hotmail.com